NHỮNG MẸO LÀM MÁT Ô TÔ BỊ PHƠI NẮNG

Hè đến mang theo cái nóng như đổ lửa. Để ô tô ngoài trời nắng thường xuyên là nỗi khổ của nhiều người, không phải lúc nào người sử dụng ôtô cũng có thể tìm được vị trí đỗ xe râm mát, nhất là ở khu đô thị chật hẹp và ngày càng bê tông hóa. Đỗ xe dưới ánh nắng sẽ khiến cabin xe như một chiếc lò, với nhiệt độ cao hơn ngoài trời đến cả chục độ.
 
Với những thí nhiệm nhỏ, khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 35 độ C thì chỉ cần 20 phút, ca-bin một chiếc xe nhỏ có thể đạt 50 độ C. Nếu thời gian là 40 phút, nhiệt độ ca-bin lên tới 65,5 độ C. Những chiếc xe để lâu, nhiệt độ có thể lên tới 70 độ C. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp người sử dụng ôtô nhanh chóng giảm đáng kể nhiệt lượng bên trong cabin xe.
 
1. Sử dụng cánh cửa xe như một chiếc quạt
 
Đây có thể xem là cách hiệu quả nhất và nhanh nhất để giảm đáng kể nhiệt độ bên trong xe.
 
Đầu tiên, hạ cửa sổ một bên cánh cửa. Sau đó liên tục đóng, mở cánh cửa phía bên đối diện, khoảng 5 đến 6 lần. Cách làm này khiến luồng không khí nóng bên trong cabin được đẩy hết ra bên ngoài và thay bằng luồng không khí mới có nhiệt độ thấp hơn.
 
Cách làm này sẽ giúp cabin ôtô giảm đáng kể nhiệt độ và đẩy nhanh quá trình làm mát khi bật điều hòa. 
 
 
 
2. Hạ hết kính xe, bật Max điều hòa.
 
Người dùng hạ cửa kính cửa sổ, mở điều hòa lưu ý chuyển chế độ lấy gió sang chế độ lấy gió ngoài. Điều hòa thiết lập tốc độ gió mạnh nhất và nhiệt độ thấp nhất. Sau khoảng 2 đến 3 phút không khí nóng bên trong cabin sẽ dần được đẩy hết ra bên ngoài và thay bằng không khí mát hơn. Khi đó, người điều khiển xe đóng cửa kính và chuyển điều hòa sang chế độ lấy gió trong. 
 
 
 
Đối với những chiếc xe có cửa sổ trời, người dùng chỉ cần mở cửa sổ trời mà không cần mở cửa sổ. Thực hiện các bước tương tự phía trên sẽ có hiệu quả nhanh chóng.
 
3. Sử dụng tấm che nắng, bạt phủ.
 
Cách làm này cũng tương đối phổ biến, giúp giảm bớt nhiệt lượng trực tiếp từ ánh mặt trời chiếu thẳng vào cabin. Những tấm che nắng này bán phổ biến trên thị trường với giá thành vừa phải.
 
Người dùng chỉ cần khoảng 6-8 tấm chắn nắng, cho các cửa sổ và kính chắn gió. Nhờ các tấm chắn nắng, các bộ phận hấp thụ nhiệt tốt bên trong cabin sẽ tránh được ánh nắng trực tiếp, giảm độ nóng
 
 
 
 
Đặc biệt lưu ý, không được để các vật dụng dễ cháy nổ bên trong, khi xe đỗ ngoài trời nắng lâu như: bình chữa cháy, bật lửa ga, điện thoại di động, nước ngọt có ga... khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ gây cháy nổ xe.
 
Thường xuyên kiểm tra lốp xe, đo áp suất lốp, kiểm tra dầu máy, dầu hộp số, dầu tay lái, dầu phanh, nước làm mát, ắc quy. Cùng với đó nên thường xuyên rửa xe, dọn nội thất, làm sạch khoang xe.
 
Người dùng có thể áp dụng kết hợp các cách trên để chiếc xe nhanh chóng giảm nhiệt độ bên trong cabin, đặc biệt trong những ngày nắng nóng kỷ lục như hiện tại. 

MAZDA QUẢNG NINH

  •  Chi nhánh Quảng Ninh - Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, 932 Đặng Châu Tuệ, km14 Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh
  •  0393.317.588 - 0393.317.588
  •  otodepquangninh@gmail.com
  •  http://otodepquangninh.com/
  •  Thời gian làm việc:
  •     08:00 - 19h00 từ thứ 2 đến thứ 6
  •     08:00 - 17h00 thứ 7, chủ nhật
  • Video

    Fanpage